Ioannis Mavromichalis, Ph.D.
Bệnh báng nước phổ biến trên toàn thế giới, mặc dù vậy vẫn chưa có giải pháp triệt để cho bệnh này. Tuy nhiên, một số biện pháp can thiệp đến lượng thức ăn và dinh dưỡng có thể làm giảm tỷ lệ báng nước ở gà.
Một số biện pháp can thiệp được chứng minh có thể làm giảm tỷ lệ báng nước ở gà.Bệnh báng nước phổ biến trên toàn thế giới, mặc dù vậy vẫn chưa có giải pháp triệt để cho bệnh này. Tuy nhiên, một số biện pháp can thiệp đến lượng thức ăn và dinh dưỡng có thể làm giảm tỷ lệ báng nước ở gà. Mặc dù không phải tất cả các biện pháp đều cho hiệu quả tương tự cùng thời điểm và ở mỗi trang trại, sự kết hợp của một số biện pháp có thể giúp làm giảm bớt hiện tượng này, tùy thuộc vào tần số và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Biện pháp phòng ngừa để kiểm soát sự ảnh hưởng hoặc sự xuất hiện của bệnh báng nước ở gà thường tập trung xung quanh việc hạn chế mức độ dinh dưỡng, liên quan đến tốc độ tăng trưởng, nâng cao tình trạng sức khỏe nói chung. Danh sách dưới đây bao gồm các biện pháp được biết đến nhiều nhất được tập hợp trên toàn thế giới, chủ yếu là kinh nghiệm thực tiễn.
1. Giảm lượng thức ăn ăn vào
Đây là biện pháp hiệu quả nhất được biết đến và nó cho kết quả tốt nhất khi được thực hiện trong hai tuần đầu tiên sau khi nở. Theo các nhà chuyên môn thời điểm bắt đầu khác nhau, nhưng hầu hết đều đồng ý cho khoảng thời gian bảy ngày, bắt đầu từ tuần thứ hai sau khi nở.
2. Chuyển sang chế độ ăn nuôi vỗ - xuất chuồng sớm hơn
Với cách làm này, một lần nữa, làm giảm mức độ của dinh dưỡng bằng cách cung cấp chế độ ăn ít dày đặc hơn trong giai đoạn gà còn nhỏ. Điều này cũng có thể đạt được bằng việc cắt giảm hàm lượng các chất dinh dưỡng cho tất cả các khẩu phần ăn, nhưng phương pháp này đòi hỏi phải có chế độ quản lý thức ăn ít hơn.
3. Chế độ cho ăn “Bỏ 1 ngày”
Một biện pháp rất mạnh mẽ cũng được đề nghị thực hiện trong suốt thời gian đầu. Thích hợp nhất cho những trường hợp bị báng nước nặng. Những hoạt động bị mất ảnh hưởng đến sự tăng trưởng sẽ được đền bù sau, nhưng điều này tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của việc giảm lượng thức ăn ăn vào.
4. Khẩu phần ăn so với chế độ ăn thức ăn viên
Khẩu phần ăn đặc biệt với một hàm lượng chất xơ cao hơn một chút, có thể được sử dụng để giảm lượng thức ăn gián tiếp, không hạn chế lượng thức ăn thông qua quản lý.
5. Vitamin C và E
Vitamin C đã được chứng minh để làm giảm bệnh báng nước, nhưng vai trò của vitamin E vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên , nhìn chung, việc cải thiện tình trạng chất chống oxy hóa của gia cầm đã được chứng minh để làm giảm bênh báng nước, đặc biệt khi cho gia cầm ăn chế độ ăn giàu chất béo.
6. Sodium bicarbonate
Thêm 1% sodium bicarbonate trong thức ăn chăn nuôi gà thịt có thể giảm tỷ lệ bệnh báng nước, nhưng thêm các hợp chất tương tự trong nước uống đã được chứng minh là làm trầm trọng thêm vấn đề của bệnh này. Vì vậy, việc tăng khẩu phần ăn có tính kiềm được đề nghị.
7. Thuốc phòng trị cầu trùng
Việc sử dụng các chất phòng trị cầu trùng trong thức ăn đã được chứng minh là làm giảm một nửa các vấn đề về bệnh báng nước, đặc biệt là khi các chất phòng trị cầu trùng khác nhau được luân chuyển trong cung 1 đàn.
8. Acetylsalicylic acid
Việc thêm thuốc này vào nước uống được phổ biến rộng rãi đã chứng minh trong một số trường hợp, có thể giúp chống lại bệnh báng nước.
9. Thức ăn chứa protein
Chế độ ăn cho ăn ít protein (ít hơn 4%) có thể làm giảm nhu cầu oxy cho quá trình chuyển hóa của protein dư thừa, và điều này là quan trọng bởi vì bệnh báng nước thường kết hợp với thiếu oxy.
10. Arginine
Việc tăng arginine trong chế độ ăn uống được giả định là có lợi ích tiềm năng trong phòng trị bệnh báng nước khi axit amin này làm tăng cung cấp oxy cho các mô do có tác dụng giãn mạch của nó. Tuy nhiên, trong thời điểm này Arginine tổng hợp rất đắt tiền.