Là một dược liệu quý, Gấc đã được CTQ đề cập đến liên tục trong những số 17, 18. Kỳ này, CTQ xin giới thiệu chung về một sản phẩm chính từ Gấc – Dầu Gấc và những điều quý giá nó.
Dầu gấc được chiết từ màng đỏ bao quanh
hạt ở quả gấc chín đã làm khô của cây Gấc (Momordica cochinchinensis)
Spreng., họ Cucurbitaceae. Cây Gấc mọc hoang và trồng khắp nơi ở Việt
Nam, trong đó loại gấc nếp hương mọc ở vùng Hải Dương cho chất lượng dầu
tốt nhất.
Dầu gấc nguyên chất có màu đỏ sẫm, mùi
thơm ngon đặc biệt chứa Bêtacarotene (150mg%), lycopene, Alphatocopherol
(12mg%) và các chất béo thực vật như axit oleic (44%), axit linoleic
(15%) và các chất vi lượng như Fe, Cu, Co, Zn, K….. rất cần thiết cho cơ
thể. Bêtacaroten là tiền Vitamin A, khi vào cơ thể sẽ được các enzym
của gan và tuỵ thuỷ phân thành hai phân tử Vitamin A, tuỳ theo nhu cầu.
Hàm lượng Bêtacaroten trong dầu gấc cao gấp 1.8 lần so với gan cá thu,
gấp 15 lần so với củ cà rốt và gấp 68 lần so với quả cà chua. Đây là
nguồn vitamin A thiên nhiên rất quý giá có tác dụng phòng ngừa và chữa
bệnh thiếu vitamin A – nguyên nhân gây ra khô giác mạc mắt, bệnh quáng
gà, suy dinh dưỡng và chậm lớn ở trẻ em. Các thuốc vitamin A trên thị
trường là chất tổng hợp nếu uống quá liều sẽ có hại, đặc biệt gây nguy
cơ gãy xương háng ở phụ nữ, phồng thóp ở trẻ nhỏ, tăng áp lực nội sọ và
ròn sương (kết quả nghiên cứu của các nhà y học trường ĐH Harward ở Mỹ).
Nếu không có chỉ định của thấy thuốc thì không nên uống các thuốc có
vitamin A tổng hợp mà cần thay thế bằng Bêtacaroten thiên nhiên giúp cơ
thể dễ hấp thu và không độc hại cho gan, đặc biệt là ở phụ nữ đang mang
thai cần phải cận trọng.
Với hàm lượng cao lycopene, dầu gấc có
tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt làm giảm đáng kể nguy cơ ung
thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày. Lycopen và vitamin E thiên nhiên
có trong dầu gấc còn bảo vệ tim mạch hữu hiệu giảm các cơn đau thắt
ngực. Điều này càng có ý nghĩa khi chúng ta biết rằng ở các nước Châu Âu
và Bắc Mỹ, các nhà khoa học phải chiết xuất lycopen từ cà chua (hàm
lượng thấp) để làm thuốc phục vụ con người, dầu gấc có hàm lượng
lycopen cao gấp nhiều lần cà chua và là cây mọc phổ biến ở nước ta (cây
này không có ở Châu Âu). Đây là một tiềm năng to lớn về xuất khẩu dược
liệu.
Dầu gấc có nhiều axit Omega 9 (axit
oleic), axit omega 6 (axit linoleic). Đây là những axit béo không no rất
quan trọng giúp phát triển võng mạc mắt, não bộ và myelin sợi thần kinh
cho thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các nguyên tố vi lượng như coban,
đồng, kẽm, sắt còn giúp trẻ tăng sức đề kháng và tăng hồng cầu rõ rệt.
Các nhà khoa học Viện Dinh dưỡng quốc
gia đã chứng minh dầu gấc giúp trẻ tăng hồng cầu, tăng sức đề kháng và
chống suy dinh dưỡng tốt hơn so với các chế phẩm vitamin tổng hợp cùng
loại. Đây có thể là một hướng đi rất có triển vọng trong chiến lược giảm
tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng.
Dầu gấc còn có tác dụng phòng ngừa và
điều trị bệnh viêm gan, xơ gan, hoặc nguy cơ phát triển ung thư gan:
bệnh nhân bị ung thư sau khi cắt bỏ khối u, sau điều trị bằng hoá chất
hoặc tia xạ. Loại trừ tác động độc hại cho những người phải làm việc
trong môi trường có chất độc hoặc ăn phải thức ăn có dư lượng thuốc trừ
sâu, thuốc tăng trọng quá lớn….. Gần đây, nhiều công trình nghiên cứu đã
chỉ ra rằng Bêtacaroten, lycopen, và Anphatocopherol trong dầu gấc có
khả năng làm mất tác dụng của 75% những chất gây ung thư nói chung, đặc
biệt ung thư vú.
Axit linoleic trong dầu gấc là vitamin
F, có ảnh hưởng đến chuyển hoá các lipit, phospolipit, giúp cơ thể thải
bớt cholesterol, chống nhiễm mỡ, giúp giảm béo và tạo vóc dáng thon thả,
nhất là đối với phụ nữ sau khi sinh, làm bền vững thành mạch máu. Nó
cũng có tác dụng bảo vệ da và tăng sức chống đỡ của cơ thể.
Dầu gấc còn kích thích sinh ra lớp mô
mới, làm cho vết thương mau lành, dùng để chữa các vết bỏng, loét, và
nứt kẽ vú, giúp phục hồi và tái tạo làn da.
Hiện nay các nhà khoa học dược Việt Nam
đẫ nhân giống gấc nếp hương và trồng tập trung tại huyện Thanh Hà, Hải
Dương nhằm mục đích nghiên cứu, giới thiệu và xuất khẩu dầu gấc ra thế
giới cũng như phục vụ nhu cầu của nhân dân. Trên thị trường đã có sản
phẩm GAROTEN. Đây là loại thuốc dầu gấc đầu tiên được Bộ Y tế cấp số
đăng ký sản xuất và lưu hành ở Việt Nam (số VNB – 0150- 03) để làm thuốc
phòng và chữa bệnh cho người.Thuốc được trình bày dưới dạng hộp. Mỗi
hộp có 03 vỉ 10 viên nang mềm. Mỗi viên có chứa 400mg dầu gấc nguyên
chất và 40mg vitamin E.
Hy vọng trong tương lai không xa, dầu
gấc Việt Nam sẽ có mặt rộng rãi trên thị trường thế giới, đem lại nguồn
thu ngoại tệ cho đất nước cũng như góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm
sóc và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân.
Caythuocquy.info.vn