Chọn cành và khoanh vỏ: Chọn cành bánh tẻ đường kính
0,5-2 cm, có 2-3 ngạc ở giữa tán, tráng nắng để chiết cành sẽ nhanh ra
rễ và chóng ra quả ổn định hơn các cành khác. Không chiết cành la, cành
vóng, cành bị sâu bệnh sẽ lâu ra rễ, khi trồng sinh trưởng kém gây thiệt
hại cho người trồng vườn.
Khoanh vỏ ở vị trí cách cành chẽ (vị chí cành bên, cành chạc 2-3)
khoảng 10 cm, vết khoanh dài 4-5 cm được cạo sạch lớp vỏ lụa (lớp tượng
tầng sinh vỏ), để khô trong 3-5 ngày bó sẽ ít bị thối cành, liền vỏ.
Chọn vật liệu bó bầu: Dùng đất phù sa, bùn ao (thành phần cơ giới đất
thịt nhẹ đến thịt trung bình) phơi khô đập nhỏ 50-70% + 50-30% rơm, rạ
hoặc rễ bèo khô chặt dài 5-7 cm trộn đều tưới ẩm đạt độ ẩm 75-80% (nắm
thành từng nắm không chảy nước qua kẽ ngón tay, còn nguyên dạng khi để
trên mặt đất). Loại vật liệu này xốp, nhanh ra rễ, độ liên kết bầu tốt
ít bị vỡ khi vận chuyển cành chiết đi xa. Dùng giấy bóng màu đen, tạo
màu tối thích hợp với điều kiện sinh lý của bộ rễ sẽ kích thích cành
chiết nhanh phát rễ hơn là giấy nilon màu trắng.
Những cây có nhựa mủ khó chiết như: Hồng xiêm, trứng gà, mít… cần chọn
cành có đường kính to 1,5-2 cm và nên bôi thêm một số chất kích thích ra
rễ sau: Atonic 0,1%; Orgamin 1%; Na 2,4D 100ppm; NAA 100ppm… để khô
thuốc trong 10-15 phút sau đó mới bó bầu, cành chiết sẽ nhanh ra rễ hơn,
tỷ lệ ra rễ tăng 30-40%.