Kỹ thuật nuôi vịt - ngan thịt
Chăn nuôi vịt - ngan hiện nay ở nông thôn chủ yếu theo hình thức thả đàn gồm các giống sau: Vịt siêu thịt, vịt Kỳ Lừa, vịt Anh Đào, vịt Super.
Các giống vịt Xiêm, ngan nội, ngan ngoại R51, R31, ngoại lai Mullar, ngan Pháp và thường dùng thức ăn công nghiệp.
Các giống vịt Xiêm, ngan nội, ngan ngoại R51, R31, ngoại lai Mullar, ngan Pháp và thường dùng thức ăn công nghiệp.
Máng ăn, máng uống ngâm trong dung dịch Virkon tỷ lệ : 1:100 khoảng 1/2 giờ để sát trùng.
Phun thuốc sát trùng vào chuồng trại chờ cho khô, rải trấu hay mùn cưa dày 10cm, chuồng nuôi phải thông thoáng, không bị gió lùa, được sưởi ấm.
Tuần tuổi | Vịt ngan trên | Vịt ngan đẻ | |
mật độ con/m2 | Sàn lưới con/m2 | Nuôi nền con/m2 | |
1 | 14-15 | 27-28 | 23-24 |
2 | 10-12 | 18-20 | 9-10 |
3 | 6-7 | 11-12 | 5-6 |
4-8 | 4 | 10 | 4 |
Trên 8 tuần | 3 | 3 | 2,5 |
Mua giống ở các xí nghiệp có uy tín cần các yếu tố : Tỷ lệ sống cao, không có một dị hình nào, tỷ lệ đẻ trứng 260-300 quả/năm. Trứng phải chất lượng tốt, trọng lượng trứng 65-75 gam, vỏ trứng phải chắc chắn, lòng đỏ có màu sẫm.
Trọng lượng cơ thể trung bình 1,3-1,8kg trong thời gian đẻ, trên thị trường có nhiều loại giống như đã nêu ở phần đầu.
Trọng lượng cơ thể trung bình 1,3-1,8kg trong thời gian đẻ, trên thị trường có nhiều loại giống như đã nêu ở phần đầu.
Tỷ lệ nuôi trống mái trong đàn ngan, vịt đẻ và có thể nuôi tách riêng trống mái. Với lượng thức ăn của riêng vịt-ngan, trống cao hơn 15-20% so mái. Đến tuần thứ 21 ghép trống mái theo tỷ lệ 1 trống 6 mái.
- Tiêm dưới da hoặc bắp thịt lần 1 : 1 cc/con hoặc 2cc/con
- Tiêm dưới da hoặc bắp thịt lần 2 : 1cc/con sau 3 ngày
- Tiêm dưới da hoặc bắp thịt 1,5-2cc/con hoặc uống 3-4cc/con.
- Tiêm dưới da hoặc bắp thịt 1,5-2cc/con sau 3 ngày.