5 loại thực phẩm cơ bản sau khi được chế biến khéo léo sẽ giúp duy trì sự tươi trẻ của làn da, chống rụng tóc... cũng như bài độc, bổ dưỡng cho sức khỏe.
Mật ong
Ăn
mật ong thường xuyên giúp duy trì làn da hồng nhuận, sáng bóng. Mật ong
được mệnh danh là thực phẩm dinh dưỡng hoàn hảo nhất từ thiên nhiên với
hàm lượng lớn các vitamin, amino axit cần thiết cho cơ thể.
Cách dùng: Tốt
nhất nên dùng 25-50g/ngày, không vượt quá 100g/ngày để tránh trường hợp
cơ thể không thể hấp thụ hết dưỡng chất, gây tiêu chảy nhẹ. Thông
thường có thể hoà mật ong vào nước ấm, sữa đậu nành, hoặc sữa tươi để
uống. Tuyệt đối không để mật ong tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, trên 60
độ, để tránh phá huỷ các dưỡng chất.
Mật
ong là thực phẩm tính axit yếu, tạo phản ứng hoá học yếu với kim loại.
Do đó, không dùng bình kim loại để đựng mật ong, chỉ sử dụng chai nhựa,
hoặc chai thuỷ tinh. Ngoài ra, mật ong cũng rất dễ hấp thụ các phân tử
nước trong không khí, dẫn đến lên men biến chất, bởi vậy cần chú ý bịt
kín khi bảo quản. Tốt nhất nên đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Chú ý: Nhiệt
độ thông thường của nước ấm khi dùng với mật ong là khoảng 40 độ. Nếu
mật ong có cặn ở dưới không nhất thiết do chất lượng, có thể là kết tủa
của glucozơ, một đặc tính vốn có của mật ong.
Cà chua
Cà
chua có chất lycopene, giúp làn da sáng bóng, mịn màng. Thực nghiệm đã
chứng minh, ăn cà chua thường xuyên giúp tránh quầng thâm mắt, và chống
đen sạm do nắng.
Cách dùng: Các
nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra, cà chua chín có giá trị dinh
dưỡng cao hơn hẳn cà chua sống. Khi cà chua được nấu đến 88 độ, mặc dù
lượng vitamin C bị suy giảm, nhưng chất lycopene và các chất chống oxy
hoá khác lại tăng lên rõ rệt, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim
mạch và ung thư.
Cà rốt
Trong
cà rốt có hàm lượng beta-carotene phong phú, giúp duy trì chức năng
thông thường của các cấu trúc tế bào, làm giảm nếp nhăn, tăng cường trao
đổi chất cho da, duy trì làn da mịn màng, tươi nhuận.
Cách dùng: Chất beta-carotene gặp dầu sẽ dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể hơn. Bởi vậy, món cà rốt xào sẽ rất có lợi cho làn da.
Ngoài
ra, hầm cà rốt với thịt bò cũng là lựa chọn không tồi. Nhưng tốt nhất
nên luộc chín cả củ cà rốt, sau đó mới cắt khúc, cho vào nồi hầm cùng
thịt bò trong vài phút. Theo các nhà khoa học Anh, cách này giúp tăng
lượng chất chống ung thư trong cà rốt lên ¼ so với việc cắt khúc khi cà
rốt chưa chín.
Rong biển
Rong
biển là thực phẩm tính kiềm chứa hàm lượng khoáng chất phong phú. Ăn
rong biển thường xuyên có thể làm giảm hiện tượng da dầu. Ngoài ra, rong
biển còn giúp “bà đẻ” bài máu độc ra khỏi cơ thể, có tác dụng chống
rụng tóc, rụng răng.
Cách dùng: Cách dùng phổ biến nhất là nấu canh, hoặc trộn sa lát.
Sữa tươi
Sữa
tươi là loại thực phẩm yêu thích của làn da, giúp cải thiện hoạt tính
của các tế bào, làm chậm quá trình lão hoá, tăng tính đàn hồi và giảm
nếp nhăn cho da,
Cách dùng: Thông thường, người trưởng thành nên uống 400-500ml sữa/ngày, tối thiểu 250ml/ngày, và không vượt quá 1.000ml/ngày.
Tốt
nhất nên uống sau khi ăn sáng, giữa các bữa ăn trong ngày, hoặc trước
khi đi ngủ. Chỉ nên uống sau khi đã ăn chút gì đó có tinh bột, để sữa có
thể lưu lại trong dạ dày lâu hơn giúp cơ thể có thể hấp thụ được hết
các dưỡng chất.
Phạm Thúy
Theo people