Hàm lượng cao bêta Caroten, Lycopen và alpha Tocopherol bảo đảm dinh dưỡng bền vững, phòng và điều trị HIV/AIDS.
Carotenoid (tiền vitamin A) bao gồm bêta
caroten, lycopen và alpha tocopherol (vitamin E) giữ vị trí quan trọng
trong quá trình chuyển hoá sinh học, là chất chống oxy hoá bảo vệ sự
toàn vẹn màng tế bào. Ngoài ra, carotenoid trong rau quả còn giữ chức
năng sinh học trong quá trình phát triển cơ thể, đáp ứng miễn dịch,
phòng và điều trị các bệnh mạn tính bao gồm cả ung thư và HIV/AIDS.
Trong số các loại rau quả quý của Việt Nam, quả gấc có tên khoa học là
Momordica Cochinchinensis được xem là quả có gía trị thực phẩm cao và
sử dụng phổ biến do kết hợp mầu đỏ vàng tự nhiên và số lượng rất cao
các chất chống oxy hoá bêta caroten, lycopen và alpha tocopherol
(vitamin E).
Mục tiêu của nghiên cứu là phân tích,
đánh giá thành phần dinh dưỡng và các chất có hoạt tính sinh học trong
màng đỏ hạt gấc sấy khô (bột) và dầu gấc.
Kết quả nghiên cứu đã xác định màng đỏ hạt gấc sấy khô thu đựơc từ quả gấc toàn phần có tỷ lệ trung bình là 7,36%.
Thành phần dinh dưỡng (g trong 100g)
màng đỏ hạt gấc sấy khô: thuỷ phần 7,1; protein 9,0; gluxit 40,4; chất
béo 27,8; xơ: 12,1 và tro 3,6. Các chất vi lượng (mg/100g): carotenoid
356; bêta caroten 26,5; alpha tocopherol 490,5; gammma tocopherol 25,9;
delta tocopherol 12,6 và tocopherol tổng số 529,0. Thành phần axít béo
trong màng đỏ hạt gấc sấy khô bão hoà, một nối đôi (MUFA), đa nối đôi
(PUFA) theo thứ tự là 32,41; 45,32 và 22,52%. Hoạt tính chống oxy hoá
của carotenoids trong màng đỏ hạt gấc sấy khô được đánh giá theo phương
pháp thiocyanate có giá trị tương ứng là 82% khi so sánh với chuẩn bêta
caroten. Ngoài ra, theo GS Vũ Văn Chuyên và cộng sự trong màng đỏ hạt
gấc tươi có lượng lycopen cao nhất (348-380mcg/g) cao hơn 10 lần so với
các loại rau quả có lượng lycopen cao như cà chua 31mcg/g. Đặc biệt
trong dầu gấc cũng có lượng vitamin E và thành phần carotenoid rất cao
(mg/100g): carotenoid 1185; bêta caroten 228; alpha tocopherol 138,5;
gammma tocopherol 8,5; delta tocopherol 3,0 và tocopherol tổng số 150.
Theo GS Olsson JA (Hoa Kỳ) sử dụng bêta caroten thiên nhiên điều trị
bệnh nhân HIV/AIDS với liều 120mg/ngày phối hợp với tắm hơi nóng (42oC
trong 1 giờ) đã đạt hiệu qủa đáp ứng miễn dịch cao và kéo dài hơn so với
điều trị riêng biệt. Ngoài ra, tác giả còn nhận thấy thành phần
lycopen trong quả gấc đã quét loại các oxy đơn độc trong cơ thể tốt hơn
bêta caroten.
Nghiên cứu đã kết luận là bột màng đỏ
hạt gấc và dầu gấc thuộc loại thực phẩm có thành phần tiền sinh tố A,
sinh tố E đặc biệt cao so với nhiều loại thực phẩm giầu chất chống oxy
hoá. Sản phẩm đang được sử dụng có hiệu quả cao trong phòng bệnh thiếu
vitamin A, trong phòng và điều trị các bệnh mạn tính kể cả HIV/AIDS.
Cần thiết có sự hợp tác trong và ngoài nước nhằm khai thác nâng cao kỹ
thuật gieo trồng, phân tịch đánh giá các hoạt chất sinh học và thử
nghiệm trên động vật và người với mục tiêu sức khoẻ bềnh vững, phòng và
điều trị các bệnh mạn tính.
Caythuocquy.info.vn